tapad pixel
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล ข้าพระพุทธเจ้า บริษัท ไพรซ์ซ่า จำกัด

อย่าพึ่งซื้อ!! ถ้ายังไม่รู้ 5 สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์สำหรับออฟฟิศ

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 4 May 2017
บทความโดย : FIRST


เบื่อไหมกับเครื่องปริ้นเดิมๆ ที่ใช้อยู่ทุกวันในออฟฟิศ ที่ทำได้แค่ปริ้นข้อมูลเท่านั้น? เบื่อไหมปริ้นที่ไรไม่กระดาษติด ก็ปริ้นไม่ออก? มองหาเครื่องปริ้นคุณภาพสูง ฟังก์ชั่นการใช้งานครบๆ สำหรับออฟฟิศ และราคาย่อมเยาว์ อยู่หรือป่าว? คำถามเหล่านี้ เชื่อว่าน่าจะมีคุณผู้อ่านหลายคนกำลังประสบปัญหาดังกล่าวกันอยู่พอสมควร ครั้นที่จะซื้อเครื่องใหม่ ก็กลัวได้ฟังก์ชั่นที่ไม่ครบ ไม่ถูกใจ ราคาแพงไป ไม่ทนทาน หรือไม่รู้จะเลือกรุ่นไหนดี? ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณผู้อ่านได้คำตอบหรือตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ผมมี 5 สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจสำหรับการเลือกซื้อปริ้นเตอร์ตัวใหม่มาประจำการในออฟฟิศ มาบอกเล่ากันด้วยครับ

 


1. เปรียบเทียบคือสิ่งสำคัญ :
การเปรียบเทียบสินค้า เชื่อว่าเป็นสิ่งที่คุณผู้อ่านหลายคนทำกันอย่างแน่นอน ในการจะเลือกซื้อสินค้าสักอย่างมาใช้งาน เพราะนอกจากจะได้เห็นความแตกต่างในด้านของฟังก์ชั่น คุณสมบัติต่างๆ ของตัวสินค้าอย่างชัดเจนมากขึ้นแล้ว เรายังได้ทราบราคาและความคุ้มค่า เมื่อคิดเทียบกับจำนวนเงินที่เสียไปด้วยนั้นเอง
ซึ่งในส่วนของปริ้นเตอร์นั้น ผู้ใช้งานส่วนมากจะนิยมเทียบในเรื่องของ จำนวนการปริ้นกระดาษสีและขาวดำ, ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ให้มาครอบคลุมการใช้งานของเรามากน้อยแค่ไหน มีเผื่อไว้ ดีกว่าขาด!, ขนาดของกระดาษที่สามารถใช้งานได้ นอกเหนือจากนี้ก็คงขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของออฟฟิตเรา ว่าใช้ฟังก์ชั่นอะไรบ่อย หรือ มีฟังก์ชั่นไหนที่จะช่วยให้ทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น
 


2. เลือก Multifuntion สิ! คล่องตัว :
แน่นอนว่า การทำงานได้หลากหลาย ย่อมดีกว่าทำงานได้อย่างเดียว ดังนั้นการเลือกเครื่องปริ้นเตอร์สักเครื่องมาใช้งานในออฟฟิศ จึงจำเป็นอย่างมากในการเลือกรุ่นที่รองรับการทำงานได้หลากหลาย คลอบคลุม และรองรับเทคโนโลยีการใช้งานในอนาคต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้คล่องตัว สะดวกรวดเร็ว อย่างเครื่องปริ้นเตอร์ Brother รุ่น MFC-J2730DW ที่จัดเป็นเครื่องปริ้นเตอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครั้นอีกรุ่นในตลาดตอนนี้ ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น การสั่งพิมพ์ภาพสีหรือขาวดำ, สแกนเอกสาร, การส่ง FAX ในตัว, หน้าจอทัชสกรีนแบบสี, รองรับการใช้ร่วมกับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน, การสั่งพิมพ์แบบ Air play หรือไร้สาย เป็นต้น ซึ่งทุกฟังก์ชั่นของ
MFC-J2730DW ทำให้สามารถใช้งานในออฟฟิศได้อย่างลงตัวทุกรูปแบบ และรองรับการใช้งานไปในอนาคตได้อย่างสบายๆ
 


3. รองรับเทคโนโลยีในอนาคตก็ดี :
อย่างที่เกริ่นไปในข้อที่แล้วครับ ว่าการเลือกซื้อเครื่องปริ้นที่รองรับการใช้งานในอนาคต เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะนอกจากจะช่วยให้ทำงานได้รวดเร็ว คลอบคลุม และมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในอนาคต ที่อาจต้องมาเปลี่ยนเครื่องอีกครั้ง เพราะไม่รองรับเทคโนโลยีนั้นเอง สำหรับฟังก์ชั่นของเครื่องปริ้นที่ควรจะมีเป็นพื้นฐานการใช้งาน เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต ณ ตอนนี้ ประกอบไปด้วย

  • รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย WiFi : สำหรับฟังก์ชั่น Air play หรือ WiFi mode กลายเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของเครื่องปริ้นออฟฟิตในปัจจุบันที่จะต้องมีไปแล้ว เพราะนอกจากลดขั้นตอนของการเดินสาย LAN ในออฟฟิตแล้ว ยังช่วยให้ทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น เพราะเราสามารถสั่งการเครื่องปริ้นได้จากบน Smartphone หรือ Tablet ทันที ทั้งขณะประชุม หรือ ติดต่อธุระอยู่ ไม่ต้องเดินกลับไปที่คอมพิวเตอร์ให้เสียเวลา


 
  • ระบบ Cloud : เป็นระบบที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในองค์กรสมัยใหม่ เพราะทำให้ทุกคนในองค์กรสามารถเข้าถึง ไฟล์ข้อมูล ได้จากทุกที่ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตใช้ ดังนั้นระบบ Cloud จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทกับเครื่องปริ้นเตอร์ด้วยเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะลืมไฟล์ไว้ที่บ้าน หรือ ออฟฟิต ก็สามารถให้เพื่อนหรือคนที่บ้าน สแกนเอกสาร และส่ง QR Code มาให้เราทาง Email, Line เพื่อสแกนและดาวน์โหลดไฟล์เอกสารนั้นๆ บน smartphone, tablet หรือคอมพิวเตอร์ Notebook ได้ทุกที่ หรือจะสั่งการผ่านแอปพลิเคชั่นก็ได้เช่นกัน


 
  • NFC : อีกหนึ่งระบบการเชื่อมต่อไร้สาย ที่ผู้ผลิตเครื่องปริ้นเริ่มที่ติดตั้งเข้ามา Near Field Communication (NFC) เป็นการรับส่งข้อมูลระยะใกล้ของสองอุปกรณ์ ซึ่งมีความปลอดภัยต่อข้อมูล และองค์กรหลายแห่งเริ่มนำมาใช้งานร่วมกับบัตรสแกนที่ลงข้อมูลของพนักงานไว้ เพราะนอกจากจะให้ความสะดวกรวดเร็ว และเป็นส่วนตัวในการใช้งานแล้ว ยังสามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ย้อนหลังได้ง่ายอีกด้วย ส่วนการใช้งานก็ง่ายเพียงแค่นำบัตรไปแตะที่แถบ NFC บนเครื่อง ก็สามารถเข้าใช้งานในส่วนของหน้าการจัดการเอกสารของตัวผู้ใช้ได้ทันที แต่ก่อนเข้าใช้งานจำเป็นต้องยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านด้วยนะครับ

 

ซึ่งทั้งหมดทุกข้อที่กล่าวมา เครื่องปริ้นเตอร์ของ Brother รุ่น J3930DW มีให้ครบทุกฟังก์ชั่น และสามารถตอบโจทย์ทุกรูปแบบการใช้งานในองค์กรระดับกลางและใหญ่ในยุคดิจิตอลแบบนี้ ได้ครอบคลุมแน่นอนครับ เรียกได้ว่า เครื่องเดียวเอาอยู่!
 

4. หาซื้ออุปกรณ์เสริมง่าย :
อาจเป็นสิ่งที่ดูไม่ค่อยสำคัญ แต่ก็จะมองข้ามไปไม่ได้เลยครับ สำหรับการหาซื้ออุปกรณ์เสริมอย่าง หมึกพิมพ์ ได้ง่าย เพราะบางรุ่นนั้น จะต้องสั่งซื้อกับทางร้านค้าเฉพาะทางเลยทีเดียว และอาจจะต้องรอเวลาดำเนินการอีกหลายวันเลย ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องปริ้น ที่สามารถหาซื้อ หมึกพิมพ์ หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้ง่ายและสะดวก จึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม อย่างเช่นหมึกพิมพ์ของ Brother นอกจากจะหาซื้อตามร้านค้า IT หรือ เครื่องเขียน ชั้นนำทั่วไปได้ง่ายๆ แล้ว หน้าซองผลิตภัณฑ์ยังมีการใส่รูปภาพสิ่งของไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจดจำหมึกพิมพ์ของเครื่องปริ้นเตอร์ ที่ตัวเองใช้งานอยู่ได้ง่ายขึ้น เวลาไปซื้อเพียงแค่บอกหน้าซองมีรูป "เก้าอี้", "โต๊ะ" หรือสิ่งของอื่นๆ เท่านั้น

 


5. คุณสมบัติการพิมพ์ตรงตามต้องการ :
สำหรับข้อสุดท้ายนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับในการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์หรือเครื่องปริ้นสักเครื่อง เพื่อใช้งานในออฟฟิศเลยทีเดียว เพราะเราจำเป็นต้องเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ขนาดกระดาษที่เครื่องรองรับ, ความเร็วในการพิมพ์, ระดับความละเอียดของภาพที่เครื่องปริ้นรองรับ หรือปริมาณการป้อนกระดาษ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องสอดคล้องกับการใช้งานภายในองค์กรด้วยครับ

 


ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์หรือเครื่องปริ้นใหม่มาประจำการในออฟฟิศ ที่ผมนำมาฝากกันครับ หวังว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านน่าจะพอได้ไอเดียนำไปประกอบการตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่กันนะครับ หรือถ้าหากใครที่อยากได้เครื่องปริ้นเตอร์ดีๆ มีคุณภาพ และฟังก์ชั่นครบครั้นแบบที่ผมแนะนำ สามารถเข้าไปที่ www.brother.co.th ได้เลยครับ หรือจะขอคำปรึกษาด้านเครื่องปริ้นเตอร์ก็สามารถโทรสอบถามได้ ที่แผนกบริการลูกค้าของ Brother เบอร์โทร 02-665-7777 ได้เช่นกัน รับรองว่าจะได้เครื่องปริ้นเตอร์ที่ถูกใจทั้งตัวเราเองและคนในออฟฟิศอย่างแน่นอน
 

First Priceza
Priceza Shopping Expert
IT-Gadget Expert Automotive Expert Specialist
ทุกข่าวสารวงการไอที มือถือ รุ่นไหนดี รุ่นไหนโดน แพ็คเกจของค่ายไหนเจ๋ง ผมอัพเดทให้สดๆ ร้อนๆ และแนะนำแบบเจาะลึกทุกประเด็นให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

แชร์ความคิดเห็นของคุณ

บทความล่าสุดดูทั้งหมด
Copyright © Priceza All Rights Reserved. ทะเบียน พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เลขที่ 0105554078566